Đức chi 200 triệu euro trang bị hệ thống lọc không khí trong trường học

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chính phủ liên bang Đức ngày 23/8 cho biết sẽ hỗ trợ các bang ở nước này 200 triệu euro để trang bị hệ thống lọc không khí cơ động trong trường học và nhà trẻ.

Chú thích ảnh
Chính phủ liên bang Đức hỗ trợ các bang ở nước này 200 triệu euro để trang bị hệ thống lọc không khí cơ động trong trường học và nhà trẻ. Ảnh: AFP

 

Thông báo của Bộ Kinh tế liên bang Đức cho rằng cần phải có biện pháp tốt nhất bảo vệ trẻ em dưới 12 tuổi ở các trường học và nhà trẻ – những đối tượng hiện chưa có vaccine phòng COVID-19.

Bộ trưởng Kinh tế liên bang Peter Altmaier nhấn mạnh mục đích của các biện pháp trên là duy trì việc học tại trường cho các em vào mùa Thu và mùa Đông này. Các thiết bị lọc không khí cơ động có thể giúp các trường học và nhà trẻ tận dụng được không gian an toàn mà việc lưu thông không khí chưa hiệu quả. Số tiền trên sẽ được phân bổ cho các bang theo quy định và chính quyền các địa phương cũng sẽ phải gánh một phần chi phí.

Liên quan tình hình dịch bệnh ở Đức, kể từ ngày 23/8, chính quyền nhiều bang ở nước này bắt đầu áp dụng quy tắc 3G (viết tắt của 3 chữ: đã tiêm phòng, đã khỏi bệnh và đã xét nghiệm) để những người thuộc diện 3G có thể dễ dàng tham gia vào cuộc sống bình thường. Cụ thể, những ai muốn vào nhà hàng, rạp chiếu phim, nhà hát, cửa hàng làm tóc, phòng tập gym, bể bơi và trung tâm thể thao, bệnh viện, viện dưỡng lão và các cơ sở tương tự… cần phải mang theo giấy tờ hoặc thông tin chứng minh đã tiêm đủ, đã khỏi bệnh hoặc vừa làm xét nghiệm với kết quả âm tính (xét nghiệm nhanh có giá trị trong 24 giờ, xét nghiệm PCR trong 48 giờ).

Theo thông báo ngày 23/8 của Bộ trưởng Y tế liên bang Jens Spahn, Chính phủ Đức đã nhất trí bãi bỏ việc lấy quy chuẩn tỷ lệ nhiễn bệnh 50 ca/7 ngày/100.000 như một giá trị giới hạn trong Luật phòng chống lây nhiễm để bãi bỏ hoặc tăng cường các biện pháp phòng dịch. Thay vào đó, tỷ lệ nhập viện ở các bệnh viện sẽ được đưa ra như một tiêu chí mới trong luật này. Bộ trưởng Spahn cũng kêu gọi những người chưa tiêm chủng, đặc biệt là những người đã khỏi bệnh, nhanh chóng đi tiêm chủng do chưa có nghiên cứu chính xác về thời gian tồn tại tải lượng kháng thể ở những người đã khỏi bệnh.

Hiện nước Đức có khoảng 3,7 triệu người đã khỏi bệnh, 59% dân số được tiêm đầy đủ. Trong khi đó đang ngày càng có nhiều trường hợp đã tiêm đủ vaccine vẫn mắc COVID-19. Vào thời điểm ngày 19/7, nước Đức mới ghi nhận 6.900 ca thì đến ngày 20/8 đã ghi nhận 13.300 ca thuộc diện này. Do vậy, ngay cả những người đã tiêm đủ vẫn có thể lây truyền virus cho người khác. Trong thời gian đầu mắc COVID-19, khả năng lây truyền virus ở người đã tiêm đủ cũng giống như người chưa tiêm chủng.

Theo số liệu của các cơ quan y tế Đức, trong ngày 23/8, Đức ghi nhận thêm 3.787 ca nhiễm mới và 8 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở Đức từ đầu dịch lên 3,873 triệu ca và 91.979 ca tử vong. Trên cả nước Đức hiện có 80.300 ca nhiễm bệnh. Trong số các bệnh nhân hiện nay, có 775 ca được điều trị trong các phòng chăm sóc tích cực, trong đó có 360 ca phải thở máy.

Mạnh Hùng (TTXVN)

AirQuality.com.vn
Copyright © 2021 AirQuality Việt Nam.
All rights reserved.