Lọc HEPA là gì?

Bộ lọc HEPA (tiếng Anh: High efficiency particulate air filter) là các bộ lọc khí có khả năng bắt giữ các hạt vật chất với hiệu suất cao.Các bộ lọc đạt chuẩn HEPA phải đạt được các hiệu suất lọc nhất định. Tiêu chuẩn thông thường yêu cầu bộ lọc HEPA phải lọc được ít nhất 99.95% ( tiêu chuẩn châu Âu) hoặc 99.97% ( ASME,US,DOE) các hạt có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0,3 micromét (µm).

hepa prototype

Lọc vi tĩnh điện MESP là gì?

MESP là viết tắt của Micro Electrostatic Precipitator.  Nó có hiệu quả cao trong việc loại bỏ các hạt trong không khí như bụi mịn  PM2.5, nấm, phấn hoa, bồ hóng, khói và tiêu diệt mạnh mẽ virus vi khuẩn. Kết cấu gồm 3 bộ phận chính: bộ lọc thô, bộ điện li và bộ thu gom bụi MESP.Bộ lọc thô có tác dụng loại bỏ những hạt có kích thước lớn. Bộ điện li giải phóng một lượng lớn ion âm, các ion âm này tiếp xúc với các hạt bụi lơ lửng trong không khí, làm cho chúng tích điện. Các hạt tích điện này sẽ di chuyển đến bộ thu gom bụi có kết cấu vi kênh polyme rỗng dạng tổ ong. Vì vật liệu vi kênh điện môi làm bằng polyme, có tác dụng ngăn dòng điện chạy xuyên qua các điện cực ngay cả khi phát ra một trường điện tích cường độ cao. Khi các hạt đã được tích điện như chất ô nhiễm, bụi mịn có kích thước siêu nhỏ, vi khuẩn, vi rút sẽ bị kéo lại gần thành kênh polyme và dính lại trên bộ thu gom bụi đó.

Mesp prototype

Anti-Virus

Lọc HEPA ko được thiết kế cho việc khử trùng không khí

  1. Bộ lọc HEPA có thể bắt giữ được virus bằng cách hút giữ các hạt vật chất. Về cơ bản virus ko tồn tại độc lập trong không khí và sẽ bám vào các hạt và giọt trong không khí (nghiên cứu gần đây cho thấy các hạt trong không khí đóng vai trò quan trọng hơn các giọt nhỏ). Tuy nhiên phương pháp lọc vật lý HEPA có thể bỏ sót những  hạt nhỏ hơn nên hiệu quả lọc vi rút của HEPA không cao.
  2. Các virus được bắt giữ bởi các bộ lọc HEPA còn sống nên sẽ có 2 rủi ro như sau:
  • Có thể bị gió thổi ra ngoài làm ô nhiễm lại môi trường bên trong nhà, đặc biệt nếu dung tích giữ bụi của bộ lọc không đủ thì vi rút sẽ bị tràn ra ngoài.
  • Rủi ro rất lớn khi thay bộ lọc, virus sẽ có khả năng lây nhiễm cho người vận hành thay thế.

Lọc MESP là máy lọc khử trùng không khí hoàn hảo

Bộ lọc MESP được bảo trì đúng cách sẽ có hiệu quả cực cao trong việc bẫy và bắt các hạt vật chất cực nhỏ như vi trùng, vi khuẩn, virus, nấm mốc….. Đồng thời, hệ thống MESP sẽ phân  hủy các nguồn ô nhiễm này một cách chủ động bằng trường tĩnh điện cực mạnh (trên  10kV). Báo cáo thử nghiệm chính thức của các đơn vị thứ 3 tuyên bố rằng các sản phẩm MESP có khả năng khử trùng visus tới 99,99%+. An toàn  và có thể kiểm soát.

Một phòng thí nghiệm nghiên cứu độc lập của Hoa Kì (Innovated Bioanalysis) đã tiến  hành nghiên cứu bằng cách đưa một lượng virus SARS-CoV-2 USA-CA1/2020 đi qua bộ lọc không khí AirQuality được thiết kế bởi công nghệ vi tĩnh điện MESP. Kết quả thử nghiệm cho thấy đã giảm thiểu đáng kể được mầm bệnh tại điểm thu gom thông số, và đạt tỉ lệ khử trùng SAR-CoV-2 là 99,99%. SARS-CoV-2 là virus gây ra đại dịch COVID 19.

SO SÁNH BỘ LỌC HEPA VỚI BỘ LỌC VI TĨNH ĐIỆN (MESP)

So sánh Bộ lọc HEPA Vi tĩnh điện So sánh ưu thế của lọc vi tĩnh điện
Phạm vi lọc PM2.5 và các hạt vật chất PM2.5, vi sinh vật, vi khuẩn, vi rút Ưu điểm hơn

Phạm vi lọc rộng hơn

Diệt khuẩn Không ( chỉ bắt giữ được 1 phần vi khuẩn, vi rút có kích thước lớn). Có(tĩnh điện) Ưu điểm hơn

Có thể diệt được vi khuẩn, vi rút

Hiệu suất lọc bụi mịn (0.3µm) 99.97% 99.99% Ưu điểm hơn
Ứng dụng FCU:không

AHU:có

FCU:có

AHU:có

Ưu điểm hơn

ứng dụng nhiều hơn

Trở lực Trở lực đầu:>150Pa

Trở lực cuối:>350 Pa

ứng dụng FCU:

Trở lực đầu:<10Pa

Trở lực cuối:<15Pa

ứng dụng AHU:

Trở lực đầu:<50Pa

Trở lực cuối:<60Pa

Ưu điểm hơn

Vi tĩnh điện có trở lực thấp và ổn định trong suốt quá trình hoạt động, ít ảnh hưởng đến hệ thống.Bộ lọc vật lý trong suốt quá trình sử dụng trở lực không ngừng tăng lên cho đến khi bị thay thế

Độ ẩm cho phép RH% ≤90 (quá 70% thì hiệu suất hoạt động kém) ≤95% Ưu điểm hơn

Vi tĩnh điện vẫn hoạt động tốt ở độ ẩm cực cao.

Vật tư tiêu hao Nhiều Không Ưu điểm hơn
Thời gian sử dụng Bộ lọc phải thay ngay nếu bị nghẹt. định kì xúc rửa,dùng lâu dài Ưu điểm hơn

Bộ lọc HEPA từ 3 đến 6 tháng phải thay 1 lần

Chi phí đầu tư Thấp Tương đối cao Nhược điểm
Chi phí vận hành Cần thay thế định kì,trở lực lớn,motor quạt tiêu hao nhiều điện hơn Không cần thay thế, trở lực thấp, ít hao điện (tầm 7W). Ưu điểm hơn

Vi tĩnh điện tiết kiệm điện rõ rệt (motor quạt nhỏ hơn),không cần thay bộ lọc,thời gian thu hồi vốn nhanh.

Độ ồn Tổn thất áp cao = độ ồn cao Tổn thất áp thấp = độ ồn thấp Ưu điểm hơn
Chống cháy Dễ cháy Không cháy Ưu điểm hơn

 

AirQuality.com.vn
Copyright © 2021 AirQuality Việt Nam.
All rights reserved.